Preaload Image

Heading

Giúp con mở rộng vốn từ

GIÚP CON MỞ RỘNG VỐN TỪ

Vì sao vốn từ phong phú lại quan trọng với các con? Bởi vì nó sẽ giúp con trong việc nâng cao khả năng đọc hiểu, từ đó học tập hiệu quả hơn và có thể giao tiếp lưu loát sau này.Ba mẹ có thể tăng cường vốn từ vựng cho con từ sớm tại nhà bằng các cuộc chuyện trò, đọc sách lớn tiếng và ca hát cùng con…

🍀1. Mô tả những gì ba mẹ đang làm
Ba mẹ có thể áp dụng gợi ý này bất cứ khi nào ba mẹ có thời gian ở cạnh con, chẳng hạn như khi làm bữa ăn tối cho con, ba mẹ có thể vừa làm và mô tả cho con biết “Mẹ đang lấy gạo cho vào nồi để nấu cơm, hôm nay mẹ làm trứng chiên cho con nhé, trong trứng chúng ta sẽ cho thêm thịt cua vào. Đây là thịt của con cua đấy, con thử nhìn xem…Mình sẽ uống nước cam ….”. Các cuộc trò chuyện theo kiểu mô tả như vậy sẽ giúp con vừa mở rộng thêm vốn từ vừa nâng cao được kỹ năng quan sát những sự việc đang xảy ra.

🍀2. Nói về những thứ mà các con đang làm
Ba mẹ hãy quan sát và nói với con về những thứ mà con đang làm để con mở rộng thêm vốn từ thay vì chỉ nhìn thấy kết quả và nói “Con đã làm rất tốt”, ví dụ như “Xem con đã làm được toà nhà bằng LEGO cao quá nè. Giờ mình sẽ đếm xem con đã ghép bao nhiêu mảnh lại với nhau nha”. Hãy cố gắng trò chuyện với con và khuyến khích con chia sẻ điều mà con đang làm bằng vốn từ của chính mình và từ đó ba mẹ sẽ có thể bổ sung hay giải thích thêm những từ ngữ mà con chưa hiểu hay chưa thể diễn đạt hết ý nghĩa.

🍀3. Kể cho con nghe về những câu chuyện đơn giản xảy ra hàng ngày
Nó có thể là những mẩu chuyện nhỏ mà ba mẹ bắt gặp khi đi trên xe, đến siêu thị hay đi ra cử a hàng gần nhà hay đã đọc được ở đâu đó. Trẻ con sẽ rất tò mò với những gì xảy ra ngoài kia vì thế những câu chuyện bên ngoài phạm vi gia đình sẽ có thể thu hút chú ý của các con hơn và vì thế thúc đẩy con để ý hơn , ghi nhớ hơn những từ vựng mới trong câu chuyện của ba mẹ.

🍀4. Đọc sách lớn tiếng cùng con mỗi ngày
Ba mẹ đọc sách cùng con mỗi ngày và hãy đọc to rõ từng từ, từng câu trong đó đồng thời có thể đặt câu hỏi để xem con có hiểu ý nghĩa của những từ vựng hay câu nói mà ba/mẹ đã đọc cho con hay không, ví dụ trong khi đọc truyện “Ba chú heo con” ba mẹ có thể hỏi các con “Con có biết con sói là con gì không? Ba chú heo đã xây nhà bằng rơm, ván và gạch, vậy con có biết rơm là gì không?….”. Bằng cách này ba mẹ có thể vừa gợi ý cho con tư duy vừa giúp mở rộng vốn từ mới cho con một cách rất hiệu quả qua từng câu chuyện con khám phá mỗi ngày.

🍀5. Ca hát cùng con cũng là cách hay để giới thiệu và củng cố những tư vưng mới cho con
Cũng như đọc sách, việc cho con nghe các bài hát có nội dung và giai điệu đơn giản nhưng mới lạ sẽ là một cách không thể bỏ qua khi ba mẹ muốn mở rộng vốn từ cho con. Đồng thời, để cũng cố những từ vựng mới cho con ba mẹ có thể tìm những bài hát có liên quan đến câu chuyện mà con đã đọc để con nghe và gợi nhớ lại những từ, những câu trong câu chuyện mà ba mẹ đã từng giải thích cho con trước đây.

🍀6. Nói chuyện với con
Ba mẹ hãy tranh thủ nói chuyện với con, hỏi con những câu hỏi mở và dành thời gian cho con suy nghĩ trả lời, trong lúc suy nghĩ như vậy con vừa củng cố lại từ vựng mà con vốn có đồng thời có thể tập hợp thêm những từ vựng mới bằng cách hỏi ba mẹ, từ đó mà con mở rộng vốn từ nhiều nhất có thể để giúp con trả lời hay giải thích được suy nghĩ của mình.

Các tin khác
Góc cha mẹ

Thời kỳ nhạy cảm về ngôn ngữ của trẻ và vấn đề thường gặp

Trong thời kỳ nhạy cảm này, chúng ta phải nên cẩn trọng để tạo cho trẻ một môi trường ngôn…

Tổng hợp các kênh youtube học tiếng anh hiệu quả cho bé

☘Trong thời gian các con còn đang nghỉ học ở nhà do dịch bệnh, ba mẹ có thể tham khảo…

Dạy con từ khi 1 tuổi, những lợi ích bố mẹ không ngờ

DẠY CON TỪ KHI 1 TUỔI, NHỮNG LỢI ÍCH BỐ MẸ KHÔNG NGỜ Dạy trẻ từ 1 tuổi là một…

Những điều bố mẹ nhật không bao giờ làm với con

NHỮNG ĐIỀU BỐ MẸ NHẬT KHÔNG BAO GIỜ LÀM VỚI CON Dưới đây là những điều mà bố mẹ Nhật…

Xu hướng nuôi dạy trẻ của tương lai, bố mẹ nào cũng cần biết

XU HƯỚNG NUÔI DẠY TRẺ CỦA TƯƠNG LAI, BỐ MẸ NÀO CŨNG CẦN BIẾT Mỗi bậc làm cha mẹ có…

Trẻ được giáo dục tốt khi cha mẹ nhận thức tốt

TRẺ ĐƯỢC GIÁO DỤC TỐT KHI CHA MẸ NHẬN THỨC TỐT Chỉ khi cha mẹ có nhận thức về phương…

Bí quyết dạy con tự lập cho bố mẹ việt

BÍ QUYẾT DẠY CON TỰ LẬP CHO BỐ MẸ VIỆT Trong vài năm gần đây, vấn đề dạy con tự…
Call Now Button